“Câu lạc bộ” vốn hóa nghìn tỷ USD mất nửa thành viên

0
180
“Câu lạc bộ” vốn hóa nghìn tỷ USD mất nửa thành viên
“Câu lạc bộ” vốn hóa nghìn tỷ USD mất nửa thành viên

Cổ phiếu công nghệ Mỹ liên tục sụt giảm từ đầu năm đến nay khiến “câu lạc bộ” doanh nghiệp vốn hóa nghìn tỷ USD mất một loạt thành viên.

Từ đầu năm 2022, các đợt tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã khiến cổ phiếu công nghệ Mỹ liên tục giảm. Điều này đã gây thay đổi lớn trong “câu lạc bộ” doanh nghiệp vốn hóa nghìn tỷ USD.

Từ 7 thành viên vào năm 2021, tính tới nay, “câu lạc bộ” này hiện chỉ còn 4 thành viên, gồm: Apple, Aramco, Microsoft và Alphabet. 3 công ty rời khỏi gồm Amazon, Tesla và Meta.

Amazon là công ty mới nhất mất mốc vốn hóa nghìn tỷ USD do cổ phiếu bị bán mạnh sau báo cáo kết quả kinh doanh kém khả quan và dự báo về mùa mua sắm lễ hội ảm đạm năm nay.

Ngày 14/11, Amazon thông báo sẽ bắt đầu kế hoạch sa thải gần 11.000 nhân viên từ tuần này, sau khi tuyên bố ngừng tuyển dụng thêm vào tháng trước.

Trong khi đó, những tháng gần đây, vốn hóa của Tesla giảm mạnh. Tuy nhiên, ông Elon Musk, CEO của Tesla, vẫn tỏ ra lạc quan về triển vọng của công ty. Ông cho rằng Tesla thậm chí có thể trở thành công ty “giá trị hơn Apple và Saudi Aramco cộng lại”.

Còn Meta (công ty mẹ Facebook) chứng kiến vốn hóa rơi tự do từ đầu năm nay sau một báo cáo kết quả kinh doanh gây thất vọng cho nhà đầu tư. Tuần trước, công ty này thông báo sẽ sa thải khoảng 10.000 nhân viên để cắt giảm chi phí và phù hợp với tình hình kinh doanh hiện tại.

Trở lại với “câu lạc bộ” vốn hóa nghìn tỷ, dù Apple đã mất gần 20% vốn hóa so với mức đỉnh, công ty này vẫn trụ tốt hơn so với các hãng công nghệ khổng lồ khác. Thực tế, vốn hóa của Apple hiện lớn hơn vốn hóa của Amazon, Meta và Alphabet cộng lại.

Theo VTV Digital

VTV News