Facebook sa thải hơn 11.000 nhân viên và đây là “tâm thư” của CEO

0
172
Facebook sa thải hơn 11.000 nhân viên và đây là “tâm thư” của CEO
Facebook sa thải hơn 11.000 nhân viên và đây là “tâm thư” của CEO

Meta, công ty mẹ của Facebook vừa thông báo sa thải hơn 11.000 nhân viên (chiếm khoảng 13% nhân sự của toàn tập đoàn), và đây là “tâm thư” mà CEO Mark Zuckerberg gửi tới toàn bộ nhân viên.

Mở đầu, CEO Mark Zuckerberg chia sẻ:

“Ngày hôm nay, tôi phải chia sẻ một trong số những sự thay đổi khó khăn nhất mà tôi từng làm trong lịch sử phát triển của Meta. Tôi đã quyết định cắt giảm khoảng 13% nhân sự và để hơn 11.000 nhân viên tài năng của chúng tôi rời đi.”

Cổ phiếu của Meta đã tăng khoảng 4% trong phiên giao dịch sau đó.

Về bối cảnh tổng thể, doanh thu (Sales) của Meta đã giảm 4% so với cùng kỳ xuống còn 27,71 tỷ USD trong quý 3 trong khi thu nhập hoạt động (operating income) giảm tới 46% so với năm trước xuống còn 5,66 tỷ USD.

Vị CEO này nói tiếp:

“Đây thực sự là một khoảnh khắc rất đáng buồn và hiện không có bất cứ cách nào khác có thể thay thế. Đối với những người sắp ra đi, tôi muốn cảm ơn bạn một lần nữa vì tất cả những gì bạn đã đặt vào nơi này.”

Kể từ năm 2021 Meta bắt đầu đầu tư khá mạnh vào metaverse, tính đến thời điểm hiện tại, công ty này đã tiêu tốn gần 10 tỷ USD và Meta cũng dự đoán rằng “khoản lỗ sẽ tăng lên đáng kể qua từng năm”.

“Trong năm tới, chúng tôi sẽ chỉ tập trung đầu tư vào một số ít lĩnh vực ưu tiên có mức tăng trưởng cao. Điều đó có nghĩa là trong khi cũng có không ít đội nhóm vẫn tiếp tục sứ mệnh của họ, hầu hết các đội nhóm khác sẽ bị thu hẹp.”

Meta có hơn 87.000 nhân viên tính đến cuối tháng 9 năm 2022.

Dưới đây là chi tiết hơn về “tâm thư” của CEO Meta.

“Ngày hôm nay, tôi phải chia sẻ một trong số những sự thay đổi khó khăn nhất mà tôi từng làm trong lịch sử phát triển của Meta. Tôi đã quyết định cắt giảm khoảng 13% nhân sự và để hơn 11.000 nhân viên tài năng của chúng tôi rời đi.

Tôi muốn chịu trách nhiệm về những quyết định này. Tôi biết điều này là khó khăn đối với tất cả mọi người và tôi đặc biệt xin lỗi những người đã bị ảnh hưởng.

Tại sao chúng ta lại có “ngày này”?

Kể từ khi Covid-19 bắt đầu, thế giới chuyển sang trực tuyến một cách nhanh chóng và sự bùng nổ của thương mại điện tử cũng đã khiến không ít doanh nghiệp chứng kiến mức doanh thu tăng trưởng vượt trội.

Nhiều người dự đoán rằng xu hướng này sẽ tiếp tục diễn ra ngay cả khi đại dịch qua đi và tôi cũng vậy, do đó, tôi cũng đã quyết định tăng đáng kể các khoản đầu tư của mình. Nhưng thật không may, điều này đã không diễn ra theo cách tôi mong đợi.

Không chỉ thương mại trực tuyến (online commerce) đã quay trở lại các xu hướng trước đây, mà nền kinh tế vĩ mô cũng dần bị suy thoái, tình hình cạnh tranh gia tăng và doanh thu quảng cáo theo đó cũng sụt giảm nhanh chóng.

Trong môi trường mới này, chúng tôi cần sử dụng nguồn vốn hay các khoản đầu tư một cách hiệu quả hơn. Chúng tôi đã chuyển nhiều nguồn lực hơn sang một số lĩnh vực ưu tiên cao cho sự tăng trưởng – chẳng hạn như công cụ khám phá AI, nền tảng quảng cáo, cũng như tầm nhìn dài hạn của chúng tôi về vũ trụ ảo metaverse.

Chúng tôi đã cắt giảm chi phí trong toàn bộ hoạt động kinh doanh của mình, bao gồm thu hẹp ngân sách, giảm các đặc quyền và thu hẹp dần các văn phòng.

Chúng tôi đang cơ cấu lại các đội nhóm để tăng cường mức độ hiệu quả. Nhưng chỉ những biện pháp này cũng sẽ không làm cho chi phí của chúng tôi giảm đi nhiều, vì vậy tôi đã phải đưa ra quyết định khó khăn là để mọi người ra đi.

Sa thải vốn là điều mà cả tôi và các bạn đều không mong muốn, nhưng chúng tôi hy vọng rằng các bạn sẽ thông cảm và chúng tôi cũng sẽ hỗ trợ các bạn nhiều nhất có thể.

Mọi người sẽ sớm nhận được email, trong email cũng sẽ cho bạn biết ý nghĩa của việc sa thải này đối với bạn và cả chúng tôi.

Chúng tôi đã đưa ra quyết định là sẽ xóa quyền truy cập vào hầu hết các hệ thống của Meta đối với những người rời đi ngày hôm nay. Nhưng chúng tôi sẽ giữ cho các địa chỉ email tiếp tục hoạt động để bạn có thể muốn nói một điều tạm biệt gì đó.

Chúng tôi có đang thay đổi bất cứ điều gì khác nữa hay không?

Tôi coi việc sa thải này là biện pháp cuối cùng. Nhìn chung, điều này sẽ góp phần tạo nên một sự thay đổi văn hóa có ý nghĩa trong cách chúng tôi hoạt động.

Ví dụ: khi chúng tôi thu hẹp diện tích bất động sản của mình, chúng tôi sẽ chuyển sang chia sẻ bàn làm việc cho những người đã dành phần lớn thời gian của họ bên ngoài văn phòng. Chúng tôi sẽ triển khai nhiều thay đổi nhằm cắt giảm chi phí như thế này trong những tháng tới.

Chúng tôi cũng đang kéo dài thời gian đóng băng tuyển dụng đến hết Q1 năm 2023.

Về cơ bản, chúng tôi thực hiện tất cả những thay đổi này vì hai lý do: thứ nhất, triển vọng doanh thu của chúng tôi sẽ thấp hơn dự kiến ​​trong thời gian tới và tiếp đó, chúng tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi vẫn có thể hoạt động một cách hiệu quả trên cả Family of Apps (hệ sinh thái ứng dụng của Meta như Facebook, Instagram hay WhatsApp) và Reality Labs (nền tảng xây dựng Metaverse).

Chúng tôi sẽ bước tiếp như thế nào?

Đây thực sự là một khoảnh khắc đáng buồn và không có cách nào thay thế có thể giải quyết được. Đối với những người sắp ra đi, tôi muốn cảm ơn bạn một lần nữa vì tất cả những gì bạn đã đặt vào nơi này.

Chúng tôi sẽ không thể có được vị trí như ngày hôm nay nếu không có sự tận tuỵ và làm việc chăm chỉ của tất cả các bạn. Tôi thực sự biết ơn vì điều này.

Đối với những người đang ở lại, tôi biết đây cũng là thời điểm khó khăn đối với các bạn.

Chúng tôi không chỉ muốn nói lời tạm biệt với những người sắp rời đi mà còn với cả nhiều người trong số các bạn ở lại và tiếp tục làm việc, những người vẫn còn cảm thấy không chắc chắn về tương lai.

Tôi muốn bạn biết rằng chúng tôi đang đưa ra những quyết định này để đảm bảo rằng tương lai của chúng tôi sẽ vững mạnh và phát triển hơn.

Hàng tỷ người sử dụng dịch vụ của chúng tôi để kết nối và cộng đồng của chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển. Hoạt động kinh doanh cốt lõi của chúng tôi là một trong những lĩnh vực có lợi nhuận cao nhất từng được xây dựng với tiềm năng to lớn ở phía trước.

Và chúng tôi hiện đang dẫn đầu trong lĩnh vực này.

Bây giờ, tôi sẽ nói một lần nữa, tôi biết ơn tất cả các bạn, những người đã ra đi vì sứ mệnh chung, cảm ơn tất cả những gì bạn đã làm để thúc đẩy sứ mệnh của chúng tôi.

Mark ! ”

Nam Nguyen | MarketingTrips