Amazon chuẩn bị sa thải 10.000 nhân viên

0
205
Amazon chuẩn bị sa thải 10.000 nhân viên
Amazon chuẩn bị sa thải 10.000 nhân viên

Sau Twitter và Meta, Amazon được cho là sẽ trở thành hãng công nghệ lớn tiếp theo cắt giảm hàng nghìn nhân viên trong tuần này.

Việc điều chỉnh sẽ ảnh hưởng đến nhóm thiết bị, bán lẻ và bộ phận nhân sự, theo New York Times. Đây sẽ là đợt cắt giảm việc làm lớn nhất trong lịch sử Amazon, khi chiếm 3% nhân viên công ty và chưa đến 1% trong số 1,5 triệu lực lượng lao động của tập đoàn trên toàn cầu, chủ yếu là lao động làm việc theo giờ.

Theo Wall Street Journal, động thái này diễn ra sau khi Giám đốc điều hành Amazon Andy Jassy tiến hành đánh giá và thực hiện cắt giảm chi phí vận hành, trong đó thu hẹp quy mô các bộ phận không có lãi, như mảng phát triển thiết bị.

Amazon đã gửi cảnh báo đến nhân viên ở những bộ phận hoạt động kém chuẩn bị tìm kiếm một công việc khác, khi công ty phải cắt giảm trong bối cảnh môi trường kinh tế không chắc chắn.

Đại diện Amazon chưa bình luận về thông tin trên.

Đầu tháng này, Amazon cũng đã đóng băng tuyển dụng. Trong thông điệp gửi nhân viên, Beth Galetti, Phó chủ tịch cấp cao về trải nghiệm con người và công nghệ của Amazon, nói rằng quyết định được Jassy và đội ngũ lãnh đạo đưa ra do nền kinh tế “không chắc chắn” và do số lượng lao động mà Amazon đã thuê quá lớn những năm gần đây.

“Chúng ta đang đối mặt với môi trường kinh tế vĩ mô bất thường và cần cân bằng giữa việc tuyển dụng và đầu tư”, Galetti nói.

Bà cũng lưu ý “việc dừng tuyển dụng sẽ được duy trì vài tháng tới” khi họ tiếp tục theo dõi diễn biến kinh tế và hoạt động kinh doanh.

Chỉ trong vòng nửa tháng 11, ngành công nghệ đang chứng kiến những xáo trộn lớn, Twitter mở màn khi quyết định giảm một nửa trong số 7.500 nhân sự ngày 4/11.

Trong khi đó, Meta bắt đầu cho 11.000 lao động nghỉ việc từ 9/11. Lý do là CEO Meta Mark Zuckerberg đã lạc quan quá mức về tăng trưởng của công ty, dẫn đến tình trạng thừa nhân viên.

Ba nguồn cũng tin tiết lộ với Business Insider rằng nhiều bộ phận tại Apple đã nhận được thông báo sẽ không nhận nhân viên mới trong vài tháng tới. Đa số được yêu cầu ngừng tuyển dụng đến cuối năm tài chính tiếp theo của công ty, tức tháng 9/2023.

“Đây là điều chưa từng xảy ra hơn một thập kỷ qua với các công ty công nghệ”, Jo-Ellen Pozner, phó giáo sư tại Đại học Santa Clara, nói.

Hà Anh  | MarketingTrips