Tụt hạng nhanh chóng Facebook không còn là nơi làm việc tốt nhất thế giới

Tụt hạng nhanh chóng Facebook không còn là nơi làm việc tốt nhất thế giới, Amazon thậm chí còn không lọt nổi top 100

05 - 12 -2018 1615 Lượt xem
Các công ty công nghệ lớn đều bị giảm điểm và vị trí trong danh sách những nơi làm việc tốt nhất của Glassdoor.
Tụt hạng nhanh chóng Facebook không còn là nơi làm việc tốt nhất thế giới, Amazon thậm chí còn không lọt nổi top 100

  Sau một năm đầy biến động, Facebook đã đánh mất vị thế là nhà tuyển dụng hàng đầu dựa trên danh sách “Những nơi làm việc tốt nhất” mới nhất của Glassdoor, một trang web của Mỹ chuyên đánh giá môi trường làm việc và người quản lý của các công ty từ chính những nhân viên làm việc tại đó.

  Từ vị trí số 1 năm ngoái, năm nay Facebook đã tụt hạng xuống vị trí thứ 7, giảm từ 4,6 xuống 4,5 điểm đánh giá trên thang điểm 5. Bain & Company đã thay thế Facebook và dẫn đầu danh sách trong hạng mục các công ty công nghệ.

  Danh sách top 10 nơi làm việc tốt nhất theo Glassdoor:

  1. Bain & Company (4,6/5)

  2. Zoom Video Communications (4,5)

  3. In-N-Out Burger (4,5)

  4. Procore Technologies (4,5)

  5. Boston Consulting Group (4,5)

  6. LinkedIn (4,5)

  7. Facebook (4,5)

  8. Google (4,4)

  9. Lululemon (4,4)

  10. Southwest Airlines (4,4)

  Có thể hiểu được sự thay đổi trên phần nào là do những rắc rối mà công ty của Mark Zuckerberg gặp phải trong suốt năm qua như bê bối dữ liệu Cambridge Analytica hay sự cố lộ thông tin cá nhân của hàng triệu người dùng. Bên cạnh đó, Glassdoor còn đưa ra thông tin cho thấy nhân viên của Facebook cũng có cái nhìn không mấy tích cực về nơi làm việc của mình.

  Bảng xếp hạng của Glassdoor dựa trên 8 yếu tố khác nhau bao gồm mức độ hài lòng của nhân viên, sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, quản lý cấp cao, phúc lợi, cơ hội nghề nghiệp, cảm nhận về văn hóa và giá trị công ty…

  Ngoài ra, nhân viên còn được hỏi về việc liệu họ có giới thiệu nơi làm việc của mình cho bạn bè hay không và theo họ triển vọng kinh doanh trong sáu tháng của công ty như thế nào. Điều đáng chú ý của khảo sát là danh tính của những người tham gia đánh giá không được tiết lộ để đảm bảo tính khách quan.

  Theo chuyên gia cộng đồng Scott Dobroski của Glassdoor, chỉ riêng yếu tố sự hài lòng của nhân viên, Facebook đã mất điểm khá nhiều từ 4,6 điểm trong quý I xuống 4,3 điểm trong quý IV.

  Trả lời phỏng vấn với CNBC, Dobroski nói: “Nhân viên Facebook cho rằng văn hóa “phát triển nhanh chóng” của công ty đôi khi diễn ra quá nhanh. Đây là lần đầu tiên gã khổng lồ công nghệ giảm điểm đánh giá kể từ năm 2015″. Trong khảo sát của Glassdoor, các nhân viên cho biết họ muốn một cấu trúc nội bộ mạnh mẽ và tính minh bạch đến từ ban lãnh đạo. Theo Dobroski, việc nhân viên muốn biết nhiều hơn về hoạt động của công ty cũng là điều dễ hiểu.

  Từ chỗ là một nơi làm việc lý tưởng, đến nay Facebook đã trở thành nơi khiến nhiều nhân viên có ý định ra đi. Sáu cựu nhân viên của công ty cho biết họ đã nhận được ngày càng nhiều thông tin từ các nhân viên hiện tại nói rằng họ đang tìm kiếm một lối thoát. Nguyên nhân có lẽ đến từ việc giá cổ phiếu Facebook giảm sau hàng loạt vụ bê bối cùng không ít sự bất công nội bộ khác.

  Không riêng Facebook mà các công ty công nghệ khác cũng đã để mất vị trí hàng đầu trong danh sách của Glassdoor. Google giảm 3 bậc và giữ vị trí thứ 8 với 4,4 điểm. Trong khi đó, Amazon thậm chí còn không có tên trong danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất với 4,1 điểm.

  Mặt khác, Apple đã cải thiện được vị trí của mình từ 84 lên 71 với 4,3 điểm. Microsoft tăng hạng từ 39 lên 34 dù số điểm của họ giảm từ 4,4 xuống 4,3 điểm.

  Tổng hợp

  BÌNH LUẬN

  Top