Đỉnh cao trí tuệ: Có duyên gặp người sở hữu 4 phẩm chất sau, nhất định phải kết giao và trân quý ngay

0
12

Trong thời buổi hiện nay, để có được một chỗ đứng lâu dài, ổn định trong xã hội thì một người phải có năng lực tốt, phẩm hạnh cao và hiểu được đạo lý làm người. Nếu chỉ dựa vào may mắn nhất thời hay nhờ vả để có được chỗ đứng thì không thể lâu dài được.

Do đó, ta cần phải không ngừng trau dồi kiến thức, rèn luyện bản thân, tu tâm dưỡng tính để mình có thể trở nên tốt đẹp hơn. Đặc biệt, ở đời, không có điều gì may mắn hơn việc gặp được những quý nhân. Đó không chỉ là người có thể dìu dắt, đem tới cho ta cơ hội, mà còn là tấm gương để học hỏi và tạo động lực, giúp ta không ngừng phát triển bản thân. Những mối quan hệ chất lượng cao như vậy không chỉ đem tới giá trị về vật chất, mà quan trọng hơn là những giá trị tiềm ẩn từ sâu trong mỗi con người.

Ngay khi có duyên gặp gỡ, nhất định phải chóng nhận ra họ thông qua 4 phẩm chất đặc biệt sau đây:

Sự chính trực 

Khi còn trẻ, Abraham Lincoln bán tạp hoá cho một cửa hàng. Một lần, có vị khách trả thừa vài xu mà không phát hiện ra, chính Lincoln đã đuổi theo cả con phố để trả lại cho vị khách này. 

Câu chuyện được truyền tai và ông nổi tiếng với biệt danh ”Abe trung thực”. Sau này sự trung thực và chính trực là những phẩm chất chính yếu đã giúp Lincoln dẫn dắt nước Mỹ qua giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử, giúp quốc gia ngày một thịnh vượng hơn. Đây cũng là một trong những nguyên nhân giúp ông trở thành vị tổng thống được kính trọng và ngưỡng mộ hàng đầu nước Mỹ.

Có thể thấy, chính trực là cái gốc của phát triển bền vững trong hợp tác làm ăn, trong quan hệ xã hội và trong cả quan hệ bạn bè. 

Ở bên cạnh những người như vậy, chúng ta cũng xây dựng được sự ngay thẳng trong tư duy, trong đối nhân xử thế hàng ngày. Một người có đức hạnh, thiện lương, biết tích đức, trọng chữ tín thì dù thế nào cũng sẽ được người khác tín nhiệm. Người biết khiêm tốn, có chí học hỏi thì tương lai ắt tỏa sáng, người đời nhất định vẫn sẽ xem trọng. 

Người xưa đã luôn dạy chúng ta rằng, danh vọng hay tiền tài không phải là thứ quan trọng nhất, mà nhân phẩm mới đứng đầu. Để có được sự tín nhiệm của người khác, tốt hơn hết là phải có nhân phẩm tốt. Một người có tính cách tốt, thiện lương, trọng chữ tín thì dù thế nào cũng sẽ được người khác tín nhiệm.

Uy tín

Tỷ phú Jon Huntsman là người đã xây dựng nên một công ty hóa chất từ con số 0, rồi một tay phát triển nó trở thành đế chế trị giá 12 tỷ đô-la. Trong cuốn sách Winners Never Cheat (tạm dịch: Người chiến thắng không bao giờ lừa dối) đầy ắp những câu chuyện từ kinh nghiệm của chính bản thân, ông không ngừng nhấn mạnh một bí quyết đặc biệt của bản thân. Đó là không bao giờ thỏa hiệp các nguyên tắc của mình.

“Chẳng có lối tắt đạo đức nào trong trò chơi kinh doanh – hay cuộc đời cả”, ông từng nói. “Về cơ bản, có ba kiểu người: người không thành công, người thành công trước mắt và những người duy trì được sự thành công. Sự khác biệt là ở tính cách giữa họ thôi.” 

Lão Tử từng nói rằng: “Nhân nhi vô tín, bất tri kỳ khả dã”, tức là người nào không có chữ tín thì người đó không thể làm gì thành công. Trong đời, làm người phải biết lấu chữ tín làm trọng yếu, phải tự tu thân, biết điều mới nên chuyện.

Đặc biệt, trong kinh doanh, người không giữ lời tuy có thể giành được cái lợi tức thời, nhưng khi những người xung quanh đã hiểu rõ bản chất giả dối, bội nghĩa thì họ sẽ xa lánh, rời xa. Khi ấy chẳng thể có thêm lòng tin của mọi người thêm bất kì lần nào nữa, của cải cũng dần dần xói mòn.

Còn khi gặp được người uy tín, giữ lòng ngay thẳng, đã nói là làm, đó chính là một nhân vật xứng đáng để kết giao và tin tưởng. 

Có câu: “Một người giành được chiến thắng nhỏ là dựa vào trí huệ, dành được chiến thắng lớn là dựa vào đức”. Muốn có chỗ đứng trong xã hội, được mọi người yêu mến, quý trọng, nhất định bạn phải học hỏi được phẩm chất này từ họ.

Biết mình cần gì

Diễn viên, nhà văn người Mỹ Bill Cosby từng nói: “Tôi không biết chìa khóa của thành công, nhưng chìa khóa của thất bại là cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người.”

Giữa áp lực tài chính với những người đồng trang lứa và những người bạn độc hại, những người có tính cạnh tranh quá mức rất dễ bị cuốn vào một “cuộc chiến” để chứng minh sự thành công của mình với người khác. 

Và thái độ của bạn bè có thể ảnh hưởng đến họ, chẳng hạn như đo lường thành công bằng quy mô tài khoản ngân hàng. 

Tuy nhiên, mỗi người chúng ta hoàn toàn có sức mạnh để nghĩ khác đi. Hãy sống cuộc sống của bản thân và làm những gì khiến chính mình hạnh phúc. Những người biết mình cần gì luôn là những người dễ đạt được nguồn năng lượng tích cực, rồi tiếp tục lan tỏa nó cho những người xung quanh. Ở bên họ, đồng hành và sẻ chia cùng họ, bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích thiết thực.

Khiêm nhường

Trong quyển Thái Căn Đàm – Tinh hoa xử thế phương Đông có câu rằng: “Nơi thấp thì có thể thành biển, người biết hạ mình thì có thể thành vương”. Người khiêm tốn là người có trí huệ, biết rằng ‘lùi 1 bước mà tiến 10 bước’, rất mực khôn ngoan và sáng suốt.

Người khiêm tốn là người có trí huệ, biết rằng ‘lùi 1 bước mà tiến 10 bước’, rất mực khôn ngoan và sáng suốt.

Phải hiểu rằng, người khiêm tốn chưa chắc đã là tự ti, yếu kém, mà họ nhận thức được rằng mình đang đứng ở đâu, và ngoài mình ra còn có người khác giỏi hơn. Còn những kẻ quá huênh hoang, tự phụ thì dù họ có giỏi hơn người thì lâu dài cũng chẳng có kết cục tốt đẹp. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây